NƯỚC THẢI NHA KHOA VÀ PHÒNG KHÁM Y TẾ
Công ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Hòa Bình chuyên thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải nha khoa.
Hiện nay, kinh tế phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao. Vì thế các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho con người ra đời ngày càng nhiều. Chính vì vậy, các phòng khám nha khoa với quy mô 2 – 5 ghế ra đời phục vụ nhu cầu của con người ngày càng nhiều, nhất là ở các thành phố lớn. Trong khi hầu hết các bệnh viện có quy mô lớn đều đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải thì các cơ sở nha khoa quy mô nhỏ lại chưa đầu tu hệ thống xử lý nước thải nha khoa
Do đó, để đảm bảo hoạt động của các phòng khám, nha khoa không ảnh hưởng tới môi trường, Sở Y tế đã chỉ đạo đến giữa năm 2012 cơ sở y tế nào muốn xin giấy phép hoạt động hoặc gia hạn giấy phép đều phải có hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa đạt chuẩn tại cơ sở.
Nguồn gốc phát sinh và tính chất của nước thải nha khoa
Nước thải phòng khám nha khoa phát sinh từ các nguồn sau:
– Nước thải từ máy làm răng, phòng xét nghiệm: Nước thải này có chứa nhiều máu, hợp chất hữu cơ, hóa chất đồng thời có nhiều vi sinh vật gây bệnh, chất khử trùng, tẩy rửa
– Nước thải phát sinh từ hoạt công của nhân viên phòng khám và bệnh nhân: Nước thải này chứa nhiều hợp chất lơ lứng, dầu mỡ phát sinh trong quá trình ăn uống, hợp chất hữu cơ và vi sinh vật gây bệnh.
– Nước thải chưa qua xử lý tại các phòng khám nha khoa đa số đều bị nhiễm vi sinh và mang mầm bệnh nguy hiểm, do đó cần xử lý triệt để nước thải nha khoa trước khi thải ra môi trường để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Thành phần các chất ô nhiễm có trong nước thải nha khoa
Bảng 1.1: Một số chỉ tiêu nước thải trước khi xử lý để làm cơ sở cho việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải
STT CHỈ TIÊU  ĐƠN VỊ KẾT QUẢ PHÂN TÍCH
01 pH  5 – 8
02 BOD5 mg/l 350 – 450
03 SS mg/l 120 – 160
04 Tổng Nitơ mg/l 50 – 75
05 Tổng Photpho mg/l 40
06  Dầu mỡ động (thực vật) mg/l  35
07 Coliform MPN/100ml 25,000
Qua kinh nghiệm thực tế và dựa vào các chỉ tiêu của mẫu nước thải trước xử lý, chúng tôi đề xuất công nghệ xử lý nước thải của phòng khám nha khoa gồm các giai đoạn sau:
  • Xử lý sơ bộ bao gồm
Bể thu gom: điều hoà nước thải ổn định lưu lượng và nồng độ trước khi nước thải được bơm qua các công trình đơn vị tiếp theo.
  • Xử lý bậc II
Xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí: Dựa trên cơ sở bảng phân tích mẫu nước thải trước xử lý cho thấy các chất bẩn trong nước thải của nhà máy phần lớn là các chất bẩn có khả năng phân huỷ sinh học. Nên việc chọn bể xử lý sinh học là công trình đơn vị xử lý bậc 2 là phương án khả thi. Cụ thể là trong phương án này sử dụng công nghệ sinh học với bùn hoạt tính hiếu khí. Nước thải qua bể này sẽ giảm đáng kể nồng độ các chất ô nhiễm.
  • Xử lý bùn: Bùn sinh ra từ bể sinh học hiếu khí MBR phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn & định kỳ sẽ được hút đi xả bỏ theo đúng quy định của pháp luật.
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nha khoa
Thuyết minh sơ đồ công nghệ
Nước thải từ hầm tự hoại tự chảy về bể thu gom và từ khu vực rửa dụng cụ, rửa tay chảy qua bể thu gom nước thải. Tại đây nước thải được bơm qua bể  sinh học hiếu khí MBR và các công trình đơn vị của hệ thống xử lý. Chức năng của các công trình đơn vị như sau:
Bể thu gom
Bể thu gom là nơi tập trung các nguồn nước thải thành một nguồn duy nhất và đồng thời để chứa cho hệ thống hoạt động liên tục.
Do tính chất của nước thải dao động theo thời gian trong ngày và phụ thuộc vào cao trình của hệ thống (phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: nguồn thải và thời gian thải nước). Vì vậy, bể thu gom là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một trạm xử lý nước thải nào, đặc biệt là đối với nước thải y tế.
Bể thu gom có nhiệm vụ điều hòa và trung chuyển nước thải đến bể sinh học hiếu khí MBR
Bể sinh học hiếu khí MBR
Nước thải ở bể thu gom được bơm nước thải bơm qua bể sinh học hiếu khí MBR. Bể sinh học này có nhiệm vụ khử BOD, COD…… Các vi khuẩn hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng lơ lửng do tác động của dòng chảy. Vi sinh hiếu khí phát triển sinh khối bằng cách lấy các chất ô nhiễm làm thức ăn.
Bể xử lý sinh học hiếu khí MBR bằng bùn hoạt tính lơ lững là công trình đơn vị quyết định hiệu quả xử lý của hệ thống xử lý.
Bể sinh học hiếu khí MBR có dòng chảy cùng chiều với dòng khí từ dưới lên. Các vi khuẩn hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng lơ lửng. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ tiếp nhận ôxy và chuyển hoá chất hữu cơ thành thức ăn. Quá trình này diễn ra nhanh nhất ở giai đoạn đầu và giảm dần về phía cuối bể. Trong môi trường hiếu khí (nhờ O2 sục vào), vi sinh hiếu khí tiêu thụ các chất hữu cơ để phát triển, tăng sinh khối và làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức thấp nhất.
Tại đây nước sạch thẩm thấu qua màng MBR và được bơm hút màng MBR hút ra bể chứa nước sạch. Nước thải sau khi qua màng MBR loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh nên không cần khử trùng nước thải sau hệ thống xử lý .
Bể chứa nước sạch
Chứa nước sạch sau hệ thống xử lý trước khi tự chảy ra ngoài, đồng thời lượng nước này cũng được tận dụng để rửa màng
Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn nguồn xả: QCVN 28 – 2010/BTNMT (Cột B).
Bể chứa bùn
Lượng bùn dư từ bể sinh học hiếu khí MBR được dẫn về bể chứa bùn trước khi đem thải bỏ định kỳ theo đúng qui định của pháp luật. Phần nước sau khi tách bùn có chất lượng thấp sẽ được đưa tuần hoàn lại bể thu gom để tiếp tục xử lý.
  • Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải nha khoa bằng màng MBR
– Thời gian lưu bùn ngắn, thời gian lưu nước dài
– Tiết kiệm diện tích so với những công nghệ xử lý truyền thống, không cần bể lắng
– Thích hợp với những hệ thống xử lý công suất thấp
– Có thể xử lý triệt để các chất lơ lửng, vi sinh vật, vi khuẩn, mầm bệnh có kích thước cực nhỏ
– Dễ kiểm soát và bảo trì bằng hệ thống tự động.
– Không tốn chi phí sử dụng hóa chất.
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nha khoa
Đối với những phòng khám nha khoa có quy mô lớn, ta có thể áp công nghệ xử lý theo sơ đồ trên. Ngoài áp dụng công nghệ MBR, trước đó có thể sử dụng thêm phương pháp sinh học kỵ khí và thiếu khí để xử lý nồng độ chất ô nhiễm hữu cơ cao, xử lý được Nito, Photpho trong nước thải…Việc xây dựng thêm hai bể kỵ khí và thiếu khí tốn nhiều diện tích và chi phí đầu tư, do đó, đối với các hệ thống xử lý nước thải quy mô vài trăm lít, ta không cần thực hiện phương pháp trên.
Với những phòng khám nha khoa có quy mô lớn, lưu lượng cũng như nồng độ các chất ô nhiễm đều cao, do đó, nếu chỉ xử lý qua một công nghệ MBR thì không thể nào làm sạch hết các chất ô nhiễm có trong nước thải.
HÃY LIÊN HỆ VỚI CÔNG TY HÒA BÌNH ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TIẾT KIỆM, HIỆU QUẢ VÀ BỀN VỮNG